6 kỹ Năng Sống Quan Trọng Mà Trẻ Nên Được Dạy Từ Sớm

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som

Ngoài việc rèn luyện về kiến thức sách vở, nâng cao thể chất thì kỹ năng sống cũng rất quan trọng trong sự phát triển tương lai của trẻ mà cha mẹ nên dạy cho con từ sớm.

1. Từ chối một cách lịch sự:

Đôi khi, bạn sẽ gặp những tình huống phải từ chối vì không thể thực hiện. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, từ chối hoặc nói “không” sẽ khiến đối phương không hài lòng, thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Nhà trị liệu tâm lý Stephanie Wijkstrom nhận định ngay cả người lớn cũng gặp khó khăn khi từ chối người khác. Vì thế, các cha mẹ cần giúp trẻ học cách nói từ chối một cách lịch sự và biết những tình huống nào cần nói “không”, theo Best Life.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Kỹ năng từ chối lịch sự

 >> Có thể bạn quan tâm:  [Review] Top 5 shop quần áo trẻ em nổi bật nhiều ưu đãi trên Shopee

2. Quyết định – Kỹ năng sống cần thiết

Đưa ra quyết định đúng đắn là kỹ năng sống quan trọng, mọi đứa trẻ cần phải học ngay từ nhỏ. Cha mẹ có thể bắt đầu với những bài học cơ bản như cho trẻ tự chọn quần áo, chọn đồ ăn hoặc món đồ chơi yêu thích. Cha mẹ nên cùng trẻ phân tích và đánh giá ưu, nhược điểm mỗi khi chọn một điều gì đó. Nhờ cách làm này, khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách đưa ra những lựa chọn đúng và phù hợp với cuộc đời mình.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Kỹ năng tự ra quyết định

3. Giải quyết vấn đề:

Khi gặp khó khăn, trẻ có xu hướng tìm đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Khi đó, cha mẹ sẽ ngay lập tức giúp con giải quyết chuyện đó. Giúp con là cách xử lý vấn đề nhanh chóng, nhưng nó cũng vô tình khiến trẻ mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề. Nhà tư vấn và trị liệu tâm lý Barb Shepard khuyến khích các gia đình nên để con tự xử lý chuyện của mình. Ví dụ, khi con xích mích với bạn bè, bạn hãy dẫn dắt, để con phân tích đúng sai và tìm cách hòa giải với bạn. Nhờ kỹ năng này, trẻ sẽ trở nên tự lập và biết cách đối phó với mọi tình huống khi trưởng thành.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Tự xử lý các vấn đề

 >> Có thể bạn quan tâm:  [Review] Top 5 bình tập uống nước cho bé được tin dùng nhất 2021

4. Kỹ năng Quản lý thời gian: 

Thay vì suốt ngày giục con hoặc trách con chậm chạp, các cha mẹ nên dạy con các khái niệm về thời gian và hướng dẫn con biết cách làm chủ thời gian của riêng mình. Kỹ năng sống này giúp trẻ trở thành một người đúng giờ, sống có kế hoạch và dễ hòa nhập với môi trường tập thể. Với trẻ tiểu học đã biết chữ, cha mẹ có thể hướng dẫn các em lập thời gian biểu cụ thể. Với trẻ chưa biết chữ, bạn có thể đặt các mốc thời gian như mở một bài hát và yêu cầu trẻ phải hoàn thành việc dọn dẹp đồ chơi khi bài hát đó kết thúc.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Quản lý tốt thời gian

5. Làm việc nhà: 

Cha mẹ thường tự làm hết việc nhà với tâm lý “tự làm cho nhanh”. Tuy nhiên, chính tâm lý này đã khiến bạn bỏ lỡ cơ hội dạy con làm việc và biết giữ gìn vệ sinh chung. Bạn có thể cho trẻ bắt đầu từ những điều đơn giản như tự dọn đồ chơi, xếp chăn gối trong phòng riêng. Khi lớn hơn, bạn hãy cho con cùng chuẩn bị thức ăn và rửa bát đĩa. Bạn không nên hướng dẫn bằng lời nói suông, hãy đóng vai trò là “tấm gương” và để trẻ bắt chước, lặp lại những hành động của bạn.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Trẻ em biết phụ giúp việc nhà

6. Quản lý tiền bạc: 

Nhiều người cho rằng trẻ nhỏ không cần biết quá nhiều về tiền. Thực tế, đây là điều trẻ cần được dạy từ sớm để trở thành người biết chi tiêu phù hợp khi lớn lên. Trẻ lên tiểu học biết đếm số và biết làm toán cơ bản. Nhân cơ hội này, bạn hãy dạy con những kiến thức khác liên quan tiền bạc như phân biệt mệnh giá, tiết kiệm tiền tiêu vặt. Nếu bạn dạy con những kiến thức về tiền, khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan và không lãng phí tiền bạc.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Biết quản lý tiền bạc

7. Tự bảo vệ bản thân mình – Kỹ năng sống cơ bản nhất:

Cha mẹ nên dạy từ sớm cho trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình như cảnh giác trước người lạ, nhận biết sớm các bộ phận trên cơ thể của mình,  dạy trẻ kỹ năng bảo vệ các bộ phận riêng tư, dạy trẻ về an toàn khi tham gia giao thông hay chí ít là biết nhờ sự giúp đỡ khi gặp khó khăn. Hiện nay, có rất nhiều các lớp, chương trình ngoại khóa dạy phát triển kĩ năng sống ở trẻ. Tuy nhiên, dù dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân tại trung tâm hay ở nhà, thì bố mẹ vẫn phải là người đồng hành cùng trẻ. Trẻ có kĩ năng tự bảo vệ bản thân sẽ giúp bé tránh những sự cố. Giúp bé phát triển trong môi trường an toàn và lành mạnh hơn.

7 ky nang song quan trong mà cha me nen day cho tre som
Kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình

 


 ✔ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 
 ✔ THAM GIA CỘNG ĐỒNG: 

Fanpage: Bé Cưng Online – Review đồ mẹ và bé

Tags :
5 1 biểu quyết
Xếp hạng bài viết
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Trí Phan
Trí Phan
1 year ago

Quá tuyệt vời!